Tên miền quốc tế (tên tiếng Anh là International Domain Name - IDN) là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống kỹ thuật số hiện nay. Việc hiểu được những điều cần biết về tên miền quốc tế sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể hơn, từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong việc đăng ký tên miền hay vận dụng tên miền vào chiến lược kinh doanh trên không gian mạng hiệu quả.

1. Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế (tên tiếng Anh là Internationalized Domain Name - IDN) do tổ chức quản lý tên miền quốc tế (viết tắt là ICANN) cấp phát. Đây là loại tên miền có tính bao phủ toàn cầu và phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tên miền quốc tế, miễn là nó đã được đăng ký với ICANN. các đuôi tên miền quốc tế được ưa chuộng nhất hiện tại là .com, .net

Ví dụ một số tên miền quốc tế như: congdongdesigner.com, congdongmythuat.com.

2. Các đuôi tên miền quốc tế phổ biến nhất

Các đuôi tên miền quốc tế (Tên tiếng Anh là Top Level Domain - TLD) được ưa chuộng nhất hiện nay như:

 • .com: Đây là đuôi tên miền được sử dụng rộng rãi nhất trong các tên miền quốc tế hiện nay. Tên miền .com được các cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn để phát triển thương hiệu của mình.
 • .org: Đây là tên miền thường được các tổ chức phi lợi nhuận lựa chọn.
 • .net: Trước kia tên miền .net này thường được sử dụng cho các trang web liên quan đến dịch vụ mạng. Ngày nay, nó đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến như tên miền .com.
 • .edu: Đây là tên miền thường được dùng cho các website trong ngành Giáo dục và Đào tạo.
 • .gov: Đây là tên miền dành riêng cho các cơ quan, tổ chức Chính phủ và các ban ngành của Nhà nước.

3. Vòng đời của tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế trải qua một vòng đời gồm 7 giai đoạn quan trọng:

 • Giai đoạn tên miền tự do
  Giai đoạn này, tên miền ở trạng thái tự do nên bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tên miền quốc tế đó.

 • Giai đoạn hoạt động của tên miền
  Tên miền quốc tế sau khi được đăng ký (thường trong khoảng từ 1 năm tới tối đa 10 năm) có thể được chủ sở hữu của nó dùng xây dựng website, tạo email theo tên miền... Chủ sở hữu tên miền cần lưu ý gia hạn tên miền trước khi nó hết hạn để tránh mất tên miền. 

 • Giai đoạn tên miền hết hạn
  Ngay sau khi tên miền đến hạn mà không được gia hạn thành công thì nó sẽ ngừng hoạt động. Lúc này, website với tên miền quốc tế hết hạn cũng sẽ không chạy được.

 • Giai đoạn chờ gia hạn tên miền
  Trong vòng 30 ngày sau khi hết hạn, tên miền rơi vào trạng thái chờ gia hạn. Chủ sở hữu tên miền có thể gia hạn khôi phục hoạt động tên miền quốc tế ở giai đoạn này với mức giá ban đầu.

 • Giai đoạn chờ chuộc tên miền
  Trong 5 ngày tiếp theo của giai đoạn chờ gia hạn, tên miền quốc tế ở trạng thái chờ chuộc. Chủ sở hữu tên miền có thể chuộc lại tên miền và khôi phục hoạt động của nó ở giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chuộc với giá cao.

 • Giai đoạn chờ xóa tên miền
  Sau 5 ngày chuộc, nếu tên miền vẫn chưa được gia hạn hoặc chuộc lại, nó sẽ bị xóa cho người khác có thể mua lại. Bạn không thể can thiệp gì để sở hữu lại tên miền trong giai đoạn này nữa.

 • Giai đoạn có thể mua
  Sau tổng cộng 40 ngày kể từ khi hết hạn, tên miền quốc tế quay trở lại trạng thái tự do như ban đầu và có thể được đăng ký bởi bất cứ ai có nhu cầu miễn là đủ điều kiện đăng ký.


4. Đăng ký tên miền quốc tế ở đâu?

Để đăng ký tên miền quốc tế, bạn có thể sử dụng dịch vụ của các nhà đăng ký tên miền (tên quốc tế là Domain registrar) uy tín như BKASOFT. Quy trình đăng ký tên miền tại đây rất nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện. Nhân viên của BKASOFT sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này và đảm bảo tên miền của bạn được đăng ký và quản lý một cách hiệu quả.

Như vậy, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, tên miền quốc tế là một phần quan trọng để xác định sự tồn tại trực tuyến của bạn. Hiểu rõ về cách tên miền hoạt động và những điều cần biết về tên miền quốc tế là một phần quan trọng của việc xây dựng và duy trì một mạng lưới trực tuyến thành công.

Trong suốt 12 năm hoạt động, BKASOFT đã khẳng định vị thế của mình là một đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ Thiết kế Website, Đào tạo SEO, Dịch vụ SEO, Khóa học SEO, Domain, Hosting, Máy chủ tại Hà Nội. Chúng tôi tự hào không chỉ bởi sự chuyên nghiệp của mình mà còn có sự đổi mới liên tục trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào thiết kế website với giải pháp SEO Content Automation mang đến hiệu suất tối đa cho doanh nghiệp của bạn.

Quý khách vui lòng gửi thông tin liên hệ và yêu cầu tới chúng tôi ngay để được tư vấn và trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu.

BKASOFT - Thiết kế Web, SEO
Thành viên
Địa chỉ
Số 1, ngõ 72, Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000